Trà đạo-một nét đẹp trong văn hóa của Nhật Bản

tra dao mot net trong van hoa tra dao nhat1

 

 

Trà đạo-một nét đẹp trong văn hóa của Nhật Bản

Nhật Bản luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút khách thập phương ghé thăm hàng năm.Được biết đến là xứ sở hoa anh đào,du lịch Nhật Bản không chỉ có cảnh đẹp say lòng người mà ở đây còn có những văn hóa truyền thống,với nhiều nét đẹp độc đáo khiến bất kì du khách nào cũng tò mò muốn khám phá.Đặc biệt là văn hóa trà đạo Nhật Bản nổi tiếng .

Nghệ thuật uống trà trong văn hóa Nhật Bản từ lâu đã trở thành nét độc đáo của đất nước xứ sở hoa anh đào.Trà không chỉ  để thưởng thức mà còn là một quá trình và tỉ mỉ trong từng công đoạn để pha một tách trà mà bên trong còn chứa đựng ý nghĩa nghệ thuật của nó.

1.Văn hóa trà đạo Nhật Bản có nét đẹp gì?

Nhật Bản, một đất nước có nền văn hóa lâu đời với nhiều nét đẹp độc đáo,trong đó  không thể không nhắc đến văn hóa trà đạo.Trà đạo không chỉ là uống trà mà còn là thưởng trà và tỉ mỉ trong từng công đoạn chuẩn bị dụng cụ,nguyên liệu pha trà.Chính vì vậy,văn hóa trà đạo Nhật Bản là một nghệ thuật tinh tế,cầu kỳ ẩn chứa cả nghệ thuật sống trong cách thưởng trà.

Không gian thưởng thức trà đạo
Không gian thưởng thức trà đạo

Những phòng trà được người Nhật xây dựng và bố trí  rất gần gũi với thiên nhiên giúp con người có thể thoải mái tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên bốn mùa. Người Nhật luôn có quan niệm rằng  môi trường thưởng thức có thể giúp họ khám phá vẻ đẹp của thế giới, tăng khả năng giác ngộ và đánh thức lòng trân trọng cái đẹp.

2.Lịch sử văn hóa trà đạo Nhật Bản

Vào thế kỷ 12,một người cao tăng người Nhật đã sang Trung Hoa để tham gia khóa học về đạo.Chính ông là người đã viết ra sách về uống trà.Trở về nước,ông đã mang theo một loại bột trà xanh được gọi Matcha và một số hạt trà về trồng.

Công dụng giúp thư giãn cùng với mùi hương thơm,vị đặc biệt dẫn đến nhiều người Nhật đến với bộ môn đầy lôi cuốn.Dần dần,uống trà được người Nhật cải tiến,kết hợp với tinh thần thiền để nâng cao nghệ thuật uống trà.

Khi nhắc đến trà Nhật Bản, mọi người sẽ nghĩ đến Matcha. Nhưng trong trà Nhật có rất nhiều loại, mỗi loại đều có hương vị khác nhau. Có loại dùng để  mời khách, loại dùng để uống hàng ngày và có cả loại cả năm mới  được dùng 1 lần những dịp đặc biệt.

-Sencha: chiếm 75% sản lượng trà Nhật và lá trà được sử dụng uống hàng ngày .Sau khi hái lá trà được sấy ngay sẽ không bị lên men sẽ để tạo màu sắc tươi sáng,đẹp cho trà.

Sencha một loại trà phổ biến của Nhật Bản
Sencha một loại trà phổ biến của Nhật Bản

-Matcha: Sau khi hái, lá trà  sẽ được đem đi hấp và sấy khô luôn.Phải loại bỏ cuống thân và gân lá,trước khi được nghiền thành bột bằng cối xay.Matcha được hòa trong nước đẻ thưởng thức,hương vị ngọt chát và giàu dinh dưỡng.

Matcha-một loại trà rất được nhiều người ưu chuộng
Matcha-một loại trà rất được nhiều người ưu chuộng

-Gyokuro: là loại trà xanh thượng hạng của xứ Phù Tang.Trà xanh này sử dụng lá chè giống Matcha.Lá chè được hái từ đồi chè và được cảm nắng trong một thời nhất định,có vị cực kì tươi mát,sảng khoái.thanh thuần khiến người uống thanh thuần không quên.

Gyokuro-một loại trà xanh đặc biệt của xứ sở hoa anh đào
Gyokuro-một loại trà xanh đặc biệt của xứ sở hoa anh đào

Khi uống trà cần chú ý

Trước khi thưởng thức trà không nên đeo trang sức,phụ nữ không nên mặc váy ngắn,đàn ông nên đi tất trắng.Khi thưởng thức trà không nên xịt nước hoa quá nhiều sẽ làm mất mùi vị của trà trong khi thưởng thức trà.

Trong lúc uống trà:Lòng bàn tay để dưới đáy bát xong đó xoay bát theo chiều kim đồng hồ. Khi uống bạn phải tập trung vào bát trà không được nhìn xung quanh,vừa uống vừa thưởng thức ly trà. Sau khi uống xong, xoay mặt trước của bát trà ngược kim đồng hồ về người pha trà.

Sau khi thưởng trà: Sau khi uống hết phải lau cạnh bát khi đã uống xong.Sau khi uống song bạn nên sử dụng ngón cái và ngón trỏ để lau.

Các bước để pha trà đạo Nhật Bản

Bước 1:Nước pha trà luôn phải giữ trong bình thủy tinh,duy trì nhiệt 80-90 độ C. Làm ấm bộ trà bằng nước sôi từ bình thủy tinh hoặc ấm kim khí,rồi dùng khăn mềm lâu khô.

Bước 2: Pha trà đúng theo 3 lần khác nhau:

Lần 1: pha với nước ở nhiệt độ là 60 độ C, để trà ngấm trong 2 phút rồi sau đó rót ra tách.

Lần 2: Pha với nước nóng ở 75-80 độ C lắc nhẹ  khoảng 30 – 40 giây, sau đó  rót ra tách

Lần 3: Pha trà ở nhiệt độ 85-90 độ C khoảng 30 – 40 giây rồi rót trực tiếp vào tách, người pha trà phải ước lượng  nước sao cho đủ phù hợp.

Bước 4: Cách rót trà

Rót trà một lượng vừa phải cho mỗi người,để mọi người đều thưởng thức được nước trà thơm ngon trong cả 3 lần.

Bước 5: Cách uống trà

Khi uống trà thưởng thức từng ngụm nhỏ,nhẹ nhàng để cảm nhận đầy đủ vị ngon của  trà.Có thể ăn thêm bánh ngọt để tăng thêm hưởng vị của trà đạo.

Đơn hàng chế biến thực phẩm
Đơn hàng chế biến thực phẩm

Cầu kì và độc đáo ,tinh tế,từ lâu nghệ thuật trà đạo trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.Con người hòa vào không gian dìu dịu hương thơm của trà khiến cho tâm hồn thư thái,nhẹ nhõm

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa của Nhật Bản thì hãy liên hệ qua Hotline:0911.185.533 hoặc truy cập qua Website:laodongnhat.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.185.533